Nhắc đến nấm tràm thì có lẽ bất cứ người dân Phú Quốc nào cũng quen thuộc. Nhưng đối với những du khách lần đầu đến với hòn đảo này thì có lẽ vẫn còn xa lạ. Vì thế, trong bài viết này, Go Trip xin được giới thiệu tới du khách về nấm tràm – một sản vật được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nơi đây – khi mùa nấm tràm đã bắt đầu.
Tiếng mưa gọi nấm tràm
Bắt đầu từ cuối tháng 4 hằng năm, khi những cơn mưa đầu tiên của mùa mưa đổ xuống Phú Quốc cũng là lúc những cây nấm tràm gọi nhau thức giấc. Người dân nơi đây lại bắt đầu rủ nhau vào rừng tràm hái nấm.
Bạn chỉ cần để ý một chút là dễ dàng nhận ra những cây nấm chen nhau đội những lớp lá tràm ẩm mục dưới tán cây để ngoi lên. Những cây nấm màu tím biếc, béo múp và xinh xắn hẳn sẽ khiến cho những ai lần đầu chiêm ngưỡng đều cảm thấy rất thích thú.
Nếu đến Phú Quốc vào mùa nấm tràm, bạn hãy thử một lần theo chân người dân địa phương vào rừng tìm nấm nhé. Đây cũng là một trải nghiệm hết sức thú vị đấy!
Những món ăn bổ dưỡng từ nấm tràm
Nấm tràm sau khi hái về sẽ được người dân cắt gốc, rửa sạch rồi luộc qua với nước để giảm độ đắng trước khi mang đi bán. Ngoài nấm tươi, người dân còn phơi khô nấm để có thể sử dụng quanh năm.
Vào mùa nấm tràm, tất cả các nhà hàng tại Phú Quốc đều có những món ăn làm từ loại đặc sản này. Có thể kể đến những món như: canh nấm tràm, cháo hải sản nấm tràm, nấm tràm xào hải sản, nấm tràm kho tiêu,… Nhưng trứ danh nhất có lẽ là món canh nấm tràm – một món ăn mà du khách rất thích khi dùng bữa tại các nhà hàng ở Phú Quốc.
Nguyên liệu nấu món canh nấm tràm bao gồm: thịt gà, trứng cút luộc sẵn đã bóc vỏ, thịt ghẹ, cà rốt, trứng gà… và tất nhiên không thể thiếu nấm tràm nữa, nấu gần một tiếng là xong. Vị đắng của nấm hoà quyện với thịt gà, hải sản tạo nên một món canh cực ngon và bổ dưỡng mà chỉ cần ngửi thôi đã muốn thưởng thức, còn ai đã ăn rồi thì chỉ muốn ăn nữa, ăn mãi.
Riêng người dân Phú Quốc, họ còn có thêm món ăn độc đáo khác khi kết hợp nấm với chả cá nhồng hoặc cá rựa. Nguyên liêu chế biến ít hơn, nhưng bù lại dư vị ngọt ngào thanh mát sẽ nhanh chóng xâm chiếm vị giác sau cái đắng ban đầu, giúp giải nhiệt trong những ngày nắng.
Không chỉ là món ăn, nấm tràm còn là vị thuốc quý
Nấm tràm chứa nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3…), cùng thiamin, niacin và pantothenic. Những chất này đặc biệt tốt cho cơ thể khi hỗ trợ hệ thần kinh, trí não thêm minh mẫn. Đồng thời, khi bạn sử dụng loại nấm này cũng là lúc cơ thể hấp thụ nhiều vitamin D, protein, sắt, chất xơ…
Ngoài ra, nấm tràm còn chứa chất selen chống oxy hóa, chất ergothioneine giúp tiêu hóa tốt, các chất có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, phòng chống ung thư, đặc biệt tốt cho các đối tượng như: bà bầu, người già…
Các bạn còn chần chờ gì nữa mà không nhấc điện thoại lên alo cho Go Trip để đặt tour đến Phú Quốc thưởng thức món ăn này! Nhanh tay lên nhé, vì Phú Quốc mùa nào cũng đẹp nhưng mùa nấm tràm chỉ kéo dài trong vài tháng ngắn ngủi thôi!