5 LÀNG NGHỀ KHÔNG THỂ BỎ LỠ KHI ĐẾN PHÚ QUỐC

Du lịch làng nghề từ lâu đã không còn xa lạ với những du khách thích khám phá ,tìm hiểu thưởng thức nét đẹp cổ xưa và các giá trị văn hóa truyền thống .Chính vì thế mà Nhà Nắng xin được giới thiệu đến bạn 5 làng nghề truyền thống không thể bỏ lỡ khi đến Phú Quốc .

1.Hàm Ninh-làng chài ven biển Đông Nam Phú Quốc.

                 Làng chài Hàm Ninh là một ngôi làng cổ hoang sơ nằm bên bờ biển phía đông Đảo, nép mình dưới chân núi Hàm Ninh. Nơi đây có phong cảnh hữu tình, sau lưng là ngọn núi Hàm Ninh cao 300m so với mực nước biển, trước mặt là biển Hàm Ninh nước trong xanh, dốc thoai thoải. Hướng về phía đông nam, hòn Nghệ mờ mờ trên làn nước biếc, phía nam là mũi ông Đội – mũi đất cuối cùng của đảo Phú Quốc. Từ thị trấn Dương Đông , chỉ cần di chuyển khoảng 15km là quý khách đã có thể đến được với ngôi làng đáng yêu này rồi. Còn nếu từ sân bay hay cảng tàu cao tốc quý khách chỉ mất chưa đầy 10 phút , quá thuận tiện đúng không.
Bước vào làng chài, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh quen thuộc của làng quê miền biển với mái nhà tranh, vách tre từ bao đời nay, những chiếc ghe nép mình ngay trước hiên nhà, những cụ già cùng con trẻ nô đùa bên mảnh lưới còn đan dở… Thêm vào đó, nụ cười thân thiện của những cô gái làng chài sẽ làm bạn vương vấn mãi không thôi.
Đến với làng chài Hàm Ninh, du khách còn có cơ hội cùng người dân ra khơi, đánh bắt gần bờ, tìm hiểu về cuộc sống của ngư dân vùng biển. Làng chài Hàm Ninh được biết đến là nơi có nghề đánh bắt hải sản, ngọc trai được ngư dân gắn bó từ bao đời nay. Đến Hàm Ninh mà chưa thưởng thức ghẹ luộc thì coi như chưa biết đến làng chài này một cách trọn vẹn. Ghẹ là đặc sản vùng này, gần như lúc nào cũng có. Những con ghẹ vừa bắt lên đem luộc, màu đỏ tươi, thịt chắc nịch, chấm muối tiêu chanh, vừa nhâm nhi miếng ghẹ vừa tận hưởng những làn gió mang đậm hương vị biển cả, quả thật là một trải nghiệm vô cùng thú vị.
Nhà Nắng gợi ý bạn nên chọn và dùng bữa tại các nhà hàng phía đầu cầu tàu Hàm Ninh : Song Lê , Hạnh Nhung , Biển Xanh…. Xét về giá thì ở đây có cao hơn các quán dọc cầu tàu nhưng các loại hải sản Phú Quốc tại đây đều được chọn lọc cần thận và đều tươi , đặc biệt là không phụ thu “vô lý”. Các chủ nhà hàng đều cam kết ” bao ăn” để đảm bảo sự tin tưởng cho du khách . Ngoài menu có giá rõ dàng thì tất cả các nhà hàng đều có không gian view biển khá mát mẻ và đẹp , phục vụ các bạn có sở thích ” tự sướng”
2.Cơ sở sản xuất Ngọc Trai Phú Quốc-nơi nghệ nhân thăng hoa tinh tuý đại dương.
                 Phú Quốc là địa danh nổi tiếng với nhiều đặc sản quý hiếm từ biển, trong đó nổi bật nhất là ngọc trai. Thiên nhiên ban tặng cho đảo Phú Quốc những vùng biển lặng sóng, có độ mặn lý tưởng cho nghề nuôi cấy trai lấy ngọc. Hơn 10 năm qua, nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi cấy tiên tiến từ các quốc gia như Úc, Nhật… kết hợp với các điều kiện thiên nhiên phù hợp, nghề nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc đã thực sự phát triển và lớn mạnh. Ngọc trai Phú Quốc được xếp trong nhóm ngọc trai đẹp nhất thế giới. Hiện nay khi đến các cơ sở nuôi cấy ngọc trai truyền thống tại Phú Quốc , bạn sẽ được giới thiệu về quy trình- kỷ thuật nuôi cấy Ngọc Trai, cách nhận biết ngọc trai Phú Quốc cùng câu chuyện về “Vua Ngọc Trai “ Hồ Phi Thủy.
Phú Quốc có đầy đủ các viên ngọc chất lượng cao mang nhiều màu sắc, kích thước và hình dáng khác nhau với hàng nghìn sản phẩm độc đáo như chuỗi ngọc màu trắng sữa hoặc đen tuyền, rất sang trọng, những đôi bông tai lấp lánh, những chiếc nhẫn có đính ngọc trai trông rất quý phái, mặt dây chuyền, bộ ngọc…, đáp ứng nhu cầu chữa bệnh, cân bằng huyết áp và đặc biệt góp phần tôn vinh vẻ đẹp rạng ngời của phái đẹp. Ngoài ra, những nghệ nhân khéo tay xứ đảo còn tận dụng vỏ ngọc trai để chế tác thành các món đồ trang trí hoặc làm những mặt dây chuyền hình trái tim, hình cây thánh giá… được giới trẻ đặc biệt yêu thích. Nhà nắng xin giới thiệu bạn một số cơ sở nuôi cấy sản xuất ngọc trai truyền thống uy tín : Long Beach, Quốc An , Ngọc Hiền,..
3.Cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống – Hương vị biển cả theo năm tháng
                   Nước mắm Phú Quốc là một trong những loại nước mắm không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được biết đến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc có lịch sử trên 200 năm. Từ cuối thế kỷ19, người dân trên đảo đã bán nước mắm sang Campuchia và Thái Lan. Tuy nhiên, nước mắm Phú Quốc chỉ nổi tiếng từ những năm 1950. Thời kỳ này, Phú Quốc có khoảng 20 nhà thùng sản xuất nước mắm, tập trung chủ yếu cạnh mé sông Dương Đông để thuận tiện cho các ghe tàu hàng hóa cập bến. Tất cả đều là những doanh nghiệp gia đình cha truyền con nối hay quan hệ bà con ruột thịt.
Vùng biển Phú Quốc có nhiều rong biển và phù du nên thu hút hàng đàn cá cơm về quần tụ. Từ tháng 4 đến tháng 11, cá cơm đi từng đàn trông đỏ cả vùng biển gần bờ và người làm nghề bắt đầu mùa “săn cá”. Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng nhờ độ đạm cao (36oN – 40oN) mang vị mặn dìu dịu, ngọt ngào quyến luyến và thơm lừng mùi cá cơm sóc tiêu đặc sản, chỉ riêng Phú Quốc mới có. Nước mắm cốt nguyên chất có màu nâu sậm, trong vắt và sánh đặc, càng để lâu càng ngon.
Ghé thăm nhà thùng Phú Quốc, du khách sẽ được chiêm ngưỡng quy mô các nhà thùng, bên cạnh đó còn được nghe giới thiệu và tìm hiểu về quy trình làm nước mắm cao cấp. Khi bước chân vào nhà thùng, du khách sẽ choáng ngợp với quy mô rộng lớn của những chiếc thùng gỗ ủ mắm. Các thùng có chiều cao khoảng 2 – 4 m, với đường kính lên tới 3 m. Mỗi thùng được quấn 6 đến 8 sợi đai tùy theo cỡ thùng to hay bé. Thời gian sử dụng mỗi chiếc thùng này có thể lên tới 60 năm. Bên cạnh việc chiêm ngưỡng những chiếc thùng đồ sộ dùng để chưng cất nước mắm, du khách còn được thưởng thức nước mắm ngay tại nơi sản xuất. Với mỗi cơ sở sản xuất sẽ có hương vị nước mắm khác nhau vì phụ thuộc vào công thức pha chế riêng. Sau khi kết thúc chuyến tham quan, du khách có thể chọn mua cho mình những chai nước mắm ngon về làm quà.
Những nhà thùng nổi tiếng tại Phú Quốc thường tập trung chủ yếu ở thị trấn An Thới và thị trấn Dương Đông. Trong đó, phải kể tới một số nhà thùng sản xuất nước mắm uy tín và nổi tiếng ở Phú Quốc như:
• Nhà thùng sản xuất nước mắm Khải Hoàn. Địa chỉ: Đường Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc
• Nhà thùng sản xuất nước mắm Hưng Thịnh. Địa chỉ: Đường 30/4, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc
• Nhà thùng sản xuất nước mắm Nam Hương. Địa chỉ: gần Bãi Sao, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc
4.Tiêu xanh Phú Quốc – Hương Nồng theo tháng năm 
                     Tiêu Phú Quốc là một đặc sản địa phương, cũng là món quà độc đáo với khách du lịch trong và ngoài nước. Các vườn tiêu luôn được đưa vào danh mục điểm đến trong các tour du lịch tại Phú Quốc.
Hiện ở Phú Quốc có gần 500ha diện tích trồng hồ tiêu, tập trung ở 3 xã Cửa Dương, Cửa Cạn và Dương Tơ. Tiêu được trồng chủ yếu là 2 giống Hà Tiên và Phú Quốc, có thời gian thu hoạch từ khoảng tháng 11 âm lịch kéo dài đến hết tháng 2 âm lịch. khi tham qua vào tour du lịch sinh thái tại vườn tiêu vào thời điểm thu hoạch, khách du lịch sẽ được ngắm nhìn những chùm tiêu chín đỏ, và thưởng thức mùi thơm thoang thoảng cay nồng đặc trưng của tiêu. Ngoài ra, du khách cũng được người nông dân tại đây giới thiệu về quy trình và kỹ thuật trồng hồ tiêu như thế nào, chăm sóc ra sao để có thể tạo ra được sản phẩm hồ tiêu mang đặc trưng của Phú Quốc mà không nơi nào có được: vị cay nồng và mùi thơm đậm vị độc đáo.
Tiêu Phú Quốc nổi tiếng vì vỏ mẩy, hạt chắc, cay và thơm nồng không nơi nào có được. Tiêu được người dân Phú Quốc thu hoạch thủ công theo từng đợt, những quả chín phơi riêng gọi là tiêu chín (tiêu đỏ), những quả còn xanh sau khi phơi khô được gọi là tiêu cội.
Vườn tiêu Phú Quốc thực sự là điểm tham quan đầy thú vị, Không gian một màu xanh mướt, đến đây bạn sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động, tận mắt nhìn cách người dân trồng tiêu, chăm sóc cây tiêu .Sau một thời gian sống ở nơi đô thị nhiều khói bụi vô tình lạc vào vườn tiêu xanh mát bạn sẽ có cảm giác như lạc vào một thế giới khác. Không khí trong lành, cảnh vật bình dị, con người chân chất.
    Đặc biệt tại các vườn tiêu bạn có thể chụp cho mình những bức ảnh đẹp làm kỷ niệm, vào vai một người nông dân trồng tiêu và dùng máy ảnh ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ đó.(tiêu đen). Do nhu cầu của thị trường, người dân đã dùng tiêu đen tẩy bỏ vỏ chỉ còn lại phần lõi hạt gọi là tiêu sọ. Trong các loại tiêu thì tiêu chín là ngon nhất và có giá trị kinh tế cao nhất.
5.Cơ sở sản xuất rượu sim cùng phong cách ủ truyền thống đặc biệt
                     Đến Phú Quốc, du khách không thể bỏ qua một đặc sản ẩm thực nổi tiếng đó là rượu sim (hay còn gọi là vang sim) đặc biệt thơm ngon, được xếp vào hàng “danh tửu”. Mùa sim rừng Phú Quốc bắt đầu từ đầu tháng Giêng đến cuối tháng Tư âm lịch hàng năm. Rượu vang sim Phú Quốc không chỉ mang đậm phong vị của núi rừng mà còn được xem như một thức uống khai vị ,vị ngọt thanh của trái cây, chút cay nồng, giúp bữa ăn thêm ngon miệng, đồng thời có tác dụng giúp ăn ngon, ngủ ngon, mạnh gân cốt, chống được các bệnh nhức mỏi của người già hay bệnh sỏi thận.
Đến với các cơ sở sản xuất rượu sim truyền thống tại Phú Quốc bạn sẽ được tìm hiểu về quy trình ủ rượu , cũng như thưởng thức các loại rượu sim cùng các sản phẩm được chế biến từ sim : mật sim , mứt sim ..
.Một số cơ sở sản xuất rượu sim nổi tiếng ở Phú Quốc mà nhà Nắng muốn giới thiệu đến bạn: Bảy Gáo, Sim Sơn…
Đã đến Phú Quốc du khách không nên bỏ lỡ các làng nghề này, tham gia ngay tour khám phá đông nam đảo trên bờ cùng nhà Nắng để tìm hiểu trọn vẹn nét đẹp truyền thống trong lối sống sinh hoạt thường ngày của ngư dân miền biển nhé  !.
Còn chần chờ chi mà không liên hệ nhà Nắng để lên lịch khám phá các làng nghề truyền thống ngay nào 😉

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *