BÚN KÈN-MÓN ĂN DÂN DÃ MANG NÉT ẨM THỰC TRUYỀN THỐNG

BÚN KÈN PHÚ QUỐC

Theo đánh giá của Web du lịch Tourbar, Việt Nam lọt top 10 điểm đến ẩm thực tốt nhất, cuốn hút với nhiều món ăn ngon được pha trộn từ nhiều công thức và hương vị truyền thống. Đặc biệt là những món ăn địa phương dân dã từ những hàng quán bình dân. Hay chỉ một gánh hàng rong cũng làm bùng nổ vị giác của thực khách. Từ chiếc bánh mì nổi tiếng năm châu, đến gánh bún riêu dân dã ở chợ nổi Cần Thơ. Từ bát phở ven đường đến hàng bún chả bình dân cũng đã níu kéo bước chân bao đầu bếp nổi tiếp trên thế giới, hay như vị tổng thống Mỹ  năm nào đến thăm Việt Nam cũng không thể bỏ lỡ. Chính bởi thế mà du lịch Việt còn gắn liền với du lịch âm thực, tìm hiểu nét văn hóa, truyền thống ẩm thực bình dị của người dân Việt.Hơn hết,ẩm thực Phú Quốc là một phần trong nét đẹp truyền thống của ẩm thực Việt.Món ăn dẫn dã nổi tiếng ở đây mà mọi du khách đến đều phải thử một lần khi đến đây đó chính là Bún Kèn.Món ăn dẫn dã với tên gọi lạ tai kích thích sự tò mò của thực khách,trên bản đồ ẩm thực Việt Nam, món Bún Kèn ít được biết đến phổ biến như các món khác,có mặt tại một số nơi như Châu Đốc,Cần Thơ.Nhưng để thực sực thưởng thức món Bún Kèn chính gốc với hương vị truyền thống nhất phải đến Phú Quốc.Giải thích về cái tên Bún “Kèn” theo tài liệu ghi chép lại thì từ “Kèn” có nguồn gốc từ tiếng Khmer, để ám chỉ những món ăn có kèm nước cốt dừa.Chứ không phải như nhiều người lầm tưởng từ “Kèn” trong âm nhạc đâu nhé.Để có một tô Bún Kèn đến với thực khách thì phải trải qua nhiều công đoạn chế biến công phu tỉ mỉ . Nước lèo Bún Kèn làm từ cá nhau hay cá ngân chứ không phải cá lóc như các tỉnh khác.Cá sau khi làm sạch và lóc thịt cho vào nồi luộc với một chút muối.Sau đó cá vớt ra dùng chày đâm nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn vẫn giữ được chất ngọt của cá và hương vị mặn mà.Tiếp đến mang đi xào với sả,tỏi,ớt đến khi khô săn lại,hương thơm phưng phức nức mũi lan tỏa.Sau khi xào cá xong,sẽ cho vào nồi nước cá luộc cùng với nước cốt dừa béo ngậy,nêm nếm gia vị vừa ăn với bột cà ri,ngũ vị hương… và nấu cho đến khi nồi nước lèo sền sệt lại có màu vàng cam           Thưởng thức một tô Bún Kèn trọn vị nhất sẽ có đầy đủ: màu đỏ của ớt,màu cam của đu đủ bào,màu xanh của rau sống,màu vàng của nước lèo cùng với màu trắng của bún và giá.Tất cả tạo nên một tô bún kèn đầy màu sắc rực rỡ hấp dẫn thực khách ngay lần đầu tiên.Bạn sẽ cảm nhận được vị béo của nước cốt dừa,vị cay của ớt,vị ngọt của cá….một hương vị ngon khó tả khiến bạn sẽ không muốn thưởng thức một lần đâu.Hiện tại Phú Quốc có nhều quán bán Bún Kèn khá ngon,nhưng đến Phú Quốc để thưởng thức Bún Kèn thì phải nhắc đến Bún Kèn Út Lượm nổi tiếng gần xa.Quán đã rất lâu đời nằm trên đường 30/4 thị trấn Dương Đông Phú Quốc.Quán mở cửa từ 6:00 và thường hết rất sớm nên các bạn muốn thưởng thức ngay tại quán thì nên tranh thủ thời gian vì lượng bàn có hạn và khách lúc nào cũng đông nườm nượp.Nếu có dịp đến Phú Quốc đừng quên thưởng thức đặc sản Bún Kèn.Món ăn đã góp phần thêm nét đặc sắc vào nền ẩm thực Việt Nam.hãy cùng Nhà Nắng khám phá Phú Quốc với những chuyến đi và thưởng thức hết đặc sản tại Phú Quốc nhé !!!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *