NẤM TRÀM “KHÓ CHIỀU” PHÚ QUỐC

Nấm tràm là sản vật và được chế biến thành đặc sản của đảo Phú Quốc. Với khí hậu quanh năm mát mẻ, những cánh rừng trải rộng. Phú Quốc được thiên nhiên ban tặng một sản vật được ẩn chứa dưới những cánh rừng tràm xanh ngát. Lộ mình ra khi những cơn mưa đầu mùa đổ xuống – Nấm tràm.

Nấm tràm Phú Quốc đã khiến cho du khách mê mẩn dù chỉ sau một lần nếm thử. Khi thưởng thức, bạn sẽ nhận thấy một vị đắng nhẹ, béo béo, càng về sau càng dịu ngọt, thanh mát.

Cùng GoTrip khám phá nấm tràm Phú Quốc xem có gì đặc biệt mà được ưa chuộng đến vậy nhé!

TOUR CA NÔ 4 ĐẢO + CÁP TREO HÒN THƠM PHÚ QUỐC

TOUR CANO 3 ĐẢO ĐẸP NHẤT PHÚ QUỐC

TOUR CẮM TRẠI PHÚ QUỐC

Đặc tính nấm tràm Phú Quốc

Nấm tràm Phú Quốc mọc ở đâu? Họ nấm thường sinh trưởng trong môi trường ánh sáng yếu, ít nắng phản chiếu, có độ ẩm cao, nấm tràm Phú Quốc cũng không ngoại lệ, chúng mọc dưới đống lá tràm ẩm ướt và trên thân những cây tràm nhiều năm tuổi trong rừng. Sau mưa đầu mùa vài ngày, người ta gọi là đến mùa nấm tràm, lúc này, người dân sẽ vào rừng tìm hái đầy giỏ và mang về chế biến thành những món ăn ngon bổ dưỡng.

Nấm hái về xong sẽ qua khâu làm sạch công phu: cạo lớp bẩn quanh thân nấm, cắt bỏ phần chân, sau đấy rửa lại cho sạch rồi luộc qua nước muối.

Nấm tràm tươi được chia ra làm hai loại là nấm tai nhỏ là loại nấm tràm mọc từ gốc, lá mục cây tràm nước (tràm dùng làm cừ trong xây dựng), có hương vị thơm ngon và nấm tai lớn (như nón tai bèo) là nấm tràm mọc từ cây tràm bông vàng, có chất lượng kém hơn. Nhìn chung hai loại nấm này đều có cấu tạo như nhau, cách phân biệt chính là kích thước và nơi sinh trưởng. Vào mùa nấm tràm, nếu có cơ hội đi hái nấm, bạn sẽ nhìn thấy loại nấm này có màu sắc rất đa dạng. Khi thì màu tím tím huyền bí, lúc lại có màu vàng nhạt hoặc nâu, viền trắng sữa. Đặc biệt, phần chóp nấm luôn có màu đậm hơn và phai dần ra phía tán nấm.

Không phải nấm nào đẹp mắt cũng có độc đâu nhé. Màu tím nấm tràm tương đối đặc trưng và đẹp mắt.

Nấm tràm có vòng đời phát triển trong khoảng 1 tháng, sau đó sẽ lụi dần. Loài nấm này chỉ xuất hiện duy nhất khi vào đầu mùa mưa, sinh trưởng hoang dại ngoài tự nhiên. Do đó, nếu muốn hái nấm, bạn cần phải vào khu rừng tràm để thu hoạch. Tràm thì nhiều nơi có nhưng không phải rừng tràm nào cũng có nấm. Thiên nhiên ưu ái cho khí hậu và thổ nhưỡng của Phú Quốc rất thích hợp để nấm tràm sinh sôi. Khi thời tiết đang hanh khô, trời bỗng chuyển mưa liên tục vài ngày đủ thấm ướt vùng đất có cây tràm sinh sống, đặc biệt với kiểu thời tiết đêm mưa ngày nắng, là lúc thuận lợi cho những búp nấm tràm đội lớp lá nhô lên.

Thu hoạch nấm tràm Phú Quốc

Từ lúc mới nhú khỏi mặt đất, nấm chỉ sống được 1 – 2 ngày, nên sau đợt mưa là người dân phải tranh thủ đi hái để không phải bỏ lỡ món quà tuyệt vời của thiên nhiên.

Người dân hái nấm tràm tương đối vất vả. Phải bới sâu những góc ẩm thấp để thu hoạch.

Sau mấy cơn mưa đầu mùa, lớp lá tràm rụng xuống ủ lâu ngày sẽ bị lên meo và sau đó nấm sẽ mọc lên. Kinh nghiệm hái nấm của một số người dân là đi dọc theo các đường nước chảy sẽ có nấm nhiều, vì những nơi đó độ ẩm của lá tràm sẽ cao hơn.

Công dụng đối với sức khỏe

Người ta nói “thuốc đắng giã tật”, nấm đắng thì có giã được bệnh không nhỉ? Nấm tràm có chữa được bệnh hay không thì chưa có nghiên cứu chính thức, song ngoài vị đắng đặc trưng, loại nấm này đã được nghiên cứu thành phần, là chưa nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3…) cùng thiamin, niacin và pantohenic. Những chất này đặc biệt tốt cho cơ thể khi hỗ trợ hệ thần kinh, trí não thêm minh mẫn, tăng khả năng não bộ ghi nhớ.

Ngoài ra, nấm tràm Phú Quốc còn chứa chất selen chống oxy hóa, chất ergothioneine giúp tiêu hóa tốt, các chất có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, phòng chống ung thư. Theo đó, nấm tràm Phú Quốc đặc biệt tốt cho các đối tượng như: bà bầu, người già…

TOUR ĐÔNG NAM ĐẢO

ĐI BỘ DƯỚI ĐÁY BIỂN NGẮM SAN HÔ TUYỆT ĐẸP TẠI PHÚ QUỐC

Giá nấm tràm Phú Quốc

Nhìn chung, nấm tràm không có giá quá cao, chỉ khoảng 50.000 VNĐ/món và tùy thuộc vào thực phẩm chế biến cùng.

Nếu bạn muốn mua nấm tràm khô để mang về thì giá dao động trong khoảng 150.000 – 200.000 VNĐ/kg.

Các món được chế biến từ nấm tràm Phú Quốc

Canh nấm tràm Phú Quốc với trứng, thịt, hải sản… Canh nấm tràm Phú Quốc được biết đến là món ăn đa sắc màu: màu nâu của nấm tràm và thịt viên; màu đỏ hoặc trắng của hải sản… kết hợp với màu vàng của trứng; màu xanh của rau lang, hành ngò; màu đỏ của trái ớt tươi, màu nâu đen của tiêu…

Canh nấm tràm – món ăn nhận được rất nhiều sự yêu thích của thực khách.

Cháo nấm tràm Phú Quốc. Nếu ai đang gặp phải tình trạng nhức đầu, mệt mỏi, cảm cúm thì nên dùng thử, sức khỏe sẽ được cải thiện đáng kể.

Cháo nấm tràm Phú Quốc có hương vị béo béo và hơi đắng.

Nấm tràm chế biến cùng thực phẩm gì cũng hấp dẫn.

Bạn đã thử món nấm tràm kho tiêu chưa?

Một số lưu ý khi tự chế biển nấm tràm tại nhà:

Dù nấm tràm Phú Quốc có tác dụng bồi bổ cơ thể và rất dồi dào vitamin cùng khoáng chất. Thế nhưng, bạn không nên lạm dụng chúng mà hãy ăn uống chừng mực. Việc này giúp chúng ta tránh xa tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Trong quá trình chế biến nấm tràm, bạn cần nấu chín hoàn toàn. Như vậy, vừa đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa, vừa tận dụng tối đa các chất có trong nấm. Đồng thời, không nên xào với quá nhiều dầu vì dễ gây ngấy vì nấm đã chứa sẵn nhiều protein.

Nấm tràm có tính thanh nhiệt nên kỵ dùng chung với nước đá. Khi kết hợp hai loại này với nhau, bạn sẽ bị lạnh bụng, khó chịu trong người. Ngoài ra, trong nấm chứa nhiều sắt nên không nấu bằng nồi nhôm vì dễ khiến bị oxy hóa.

Tour trekking nhà GoTrip giúp bạn gặp nấm tràm ngay nè: TOUR TREKKING – KHÁM PHÁ VQG PHÚ QUỐC

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *