Với vị trí địa lí là nơi giao thoa của nhiều nền văn hoá, Sài Gòn đã trở thành một thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn hấp dẫn của chính nơi này cũng như từ các địa phương khác du nhập vào. Trong phần 3 của Cẩm nang du lịch Sài Gòn, GoTrip sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn hấp dẫn tại đây. Nhớ note lại và đi ăn thật nhiều để có sức quẩy cùng Westlife trong đêm diễn vào tháng 11 tới đây nha!
- Cẩm nang du lịch Sài Gòn phần 1: Địa danh nổi tiếng.
- Cẩm nang du lịch Sài Gòn phần 2: Địa điểm vui chơi giải trí.
- CƠM TẤM
Nhắc đến Sài Gòn là nhắc đến cơm tấm khi đây chính là một món ăn đặc trưng của mảnh đất Sài Thành. Cơm tấm có mức giá vừa phải nhưng vẫn đủ no và đảm bảo dinh dưỡng nên được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt là những người lao động chân tay.
Dạo quanh các con hẻm ở Sài Gòn bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều quán cơm tấm, cơm sườn. Sườn được tẩm ướp theo hương vị đặc trưng, sau đó nướng lửa ở nhiệt độ thấp, cho miếng thịt thấm đều hương vị, mềm từ bên trong lẫn bên ngoài, ăn kèm với bì thịt, trứng ốp la, chả trứng, rau hoặc cải chua đủ chất xơ và chất đạm cho ngày dài làm việc mệt mỏi.
Một số địa chỉ bán cơm tấm ngon:
- Cơm tấm Ba Ghiền tại 84 Đặng Văn Ngữ, phường 10, quận Phú Nhuận, giá khoảng 37k/đĩa, mở cửa từ 7 giờ 30 – 21 giờ 30. Sườn to lắm nhé, và hơi ngọt nên nếu bạn thích ngọt thì chuẩn cơm rồi.
- Cơm tấm sườn que: nổi tiếng với món sườn que nướng được tẩm ướp cực thơm ngon ở 371 Điện Biên Phủ, P. 25, Quận Bình Thạnh với giá khoảng 35k/đĩa.
- Cơm tấm Bụi: Quán mở cửa phục vụ từ 6 giờ 30 – 23 giờ. 378 Lê Văn Lương, quận 7.100 Thạch Thị Thanh, quận 1.72 Nguyễn Thượng Hiền, phường 5, quận 3.172C Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh. Số 2- 4 đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh (Đối diện trường ĐH Hutech). 48B Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp.
- HỦ TIẾU
Đã là dân Sài Gòn thì không ai không “vương vấn” ngon đượm vị cùng hương vị đậm đà đặc trưng của món hủ tiếu. Hủ tiếu đã trở thành một phần không thể thiếu trong danh sách must-try của du khách khi đặt chân vào thành phố này.
Hủ tiếu được nhiều người yêu thích nhờ vị ngọt thanh đặc trưng từ xương hầm, mực và tôm khô. Nhưng điều đặc biệt khiến món này nổi bật chính là combo các loại “topping” thịt bằm, tôm, trứng cút không thể thiếu. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những xe hủ tiếu ở bất cứ góc đường nào tại Sài Gòn, hoặc sang xịn mịn hơn chút thì sẽ là hủ tiếu trong các tiệm.
Có rất nhiều món hủ tiếu hấp dẫn như hủ tiếu bò kho, hủ tiếu mực, hủ tiếu xương, hủ tiếu mì…
Một số địa chỉ bán hủ tiếu ngon:
- Hủ tiếu Nam Vang Thành Đạt: địa chỉ tại 34 Cô Bắc, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1. Mức giá từ 35k – 50k/tô.
- Hủ tiếu mì sườn bò viên: địa chỉ tại 233 Nguyễn Công Trứ, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1. Mức giá từ 45k – 90k/tô.
- Hủ tiếu mì Phát Ký: địa chỉ tại 176Bis, Phường Cô Giang, Quận 1. Mức giá từ 30k – 55k/tô.
- Hủ tiếu mực Ông Già: 62 Tôn Thất Thiệp, Bến Nghé, Quận 1. Mức giá từ 45k – 80k/tô.
- BÚN BÒ
Bún bò Huế, hay tên gọi dân dã hiện nay là món “bún bò”, là một trong những đặc sản xứ Huế nhưng hiện nay, bạn dễ dàng tìm thấy món ăn này ở bất kỳ tỉnh thành nào ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Nam. Với thành phần chính làm nên nước dùng là nước hầm thịt và một chút mắm ruốc, món ăn có hương vị rất riêng, đã nếm thử một lần là yêu mãi về sau.
Một bát bún bò Huế đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ gồm thịt bắp bò, giò heo, thịt heo, chả cua, chả tôm và các loại rau sống ăn kèm. Bún bò cho thêm vào một chút ớt bột, nước mắm và bắp chuối thái mỏng là đã tròn vị.
Một số địa chỉ bán bún bò ngon:
- Bún bò ở số 220 Khánh Hội, quận 4, giá 35k/tô. Bún bò ở đây khá đầy đủ, ngon mắt nước dùng thì cực kì vừa miệng luôn. Mở cửa từ 8 giờ – 22 giờ.
- Bún bò Gánh: Giá khoảng 36k/tô. Giá quá hời cho một bữa ăn tại không gian rộng rãi thoáng mát như nhà hàng.Mở cửa từ 6 giờ – 21 giờ.
- Bún bò Huế 3A3 ở địa chỉ 17 Đặng Trần Côn, Bến Thành, Quận 1, có giá khoảng từ 30k/tô. Bát bún ở đây khá đậm đà, miếng chả to, thịt mềm nước dùng thì khá vừa miệng.
- PHÁ LẤU
Một trong những món ăn vặt “khoái khẩu” của giới trẻ Sài Gòn nhất định không thể kể thiếu món phá lấu. Nhắc đến phá lấu, bất kỳ người Sài Gòn nào cũng sẽ nhớ ngay đến những chiếc ghế đẩu xanh, đỏ đặt trên lề đường và các cô cậu học trò trong màu áo trắng ngồ bên chén phá lấu ngon lành.
Món phá lấu thực chất chính là bộ lòng heo sau khi được ướp đầy đủ hương vị, cho vào nấu trong nước cốt dừa, nêm nếm sao cho vừa vị là đã dùng được rồi. Nghe thì có vẻ đơn giản như thế nhưng để làm sao cho ngon, cho vừa miệng thì quả là không dễ dàng chút nào. Ăn kèm với phá lấu thường là bánh mì hoặc mì gói.
Một số địa chỉ bán phá lấu ngon:
- Phá lấu lì ở 1A Sương Nguyệt Anh, Quận 1. Quán mở cửa từ 11 giờ – 22 giờ, ăn bao ngon bao no luôn với giá từ 50k/suất.
- Phá Lấu – Trường cấp 3 Gia Định số 195/29 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Quận Bình Thạnh. Giá khá rẻ chỉ từ 20k/suất. Mì thì nhiều, nước mắm thì ngon, mà rau cũng phủ phê luôn.
- Phá lấu hẻm 91 Nguyễn Văn Nghi số 91 Nguyễn Văn Nghi, Phường 7, Quận Gò Vấp, giá từ 30k/suất. Phá lấu ở đây được nấu theo phong cách Singapore, khá mới lạ và độc đáo.
- BÁNH MÌ
Nếu như ở Hà Nội là bánh mì pate thì ở Sài Gòn là bánh mì kẹp với hàng ngàn xe bánh mì và tiệm bánh mì trải khắp thành phố. Miếng bánh mì nóng hổi giòn rụm, khi ta cắn vào lại cảm nhận được cái mềm mại của thịt, của chả trong miệng, lúc nhai lại càng lý thú. Hương vị của những thành phần có trong một ổ bánh mì hòa quyện lại như một bản nhạc giao hưởng của ẩm thực.
Đặc biệt, đến Sài Gòn thì bạn nhất định phải thưởng thức bánh mì heo quay cực ngon và lạ miệng.
Một số địa chỉ bán bánh mì ngon:
- Bánh mì thịt nướng hẻm 37 Nguyễn Trãi, Quận 1. Tiệm bánh mì này từng được đánh giá là tiệm bánh mì ngon nhất thế giới. Bán từ 17 giờ – 19 giờ 30 nhưng thường sẽ đóng nếu hết bánh. Giá 16k/ổ.
- Bánh mì Huỳnh Hoa ở số 26 Lê Thị Riêng, phường Bến Thành, Quận 1, quán mở từ 15 giờ tới 22 giờ. Với giá 35k/ổ. Bạn có thể thấy hơi đắt nhưng xắt ra miếng đấy. Bánh mì có đầy đủ các loại chả, ruốc, thịt nguội, rất đáng ăn.
- Bánh mì Bảy Hổ ở 19 Huỳnh Khương Ninh, P. Đa Kao, Quận 1, quán chỉ mở từ 14 giờ tới 17 giờ hằng ngày thôi nên bạn lưu ý nhé, giá 15k/ổ.
- CÁC MÓN ỐC
Nếu như các món ốc ở Hà Nội thường là hấp sả lá chanh, xào dừa, xào me, nướng thì người Sài Gòn lại có rất nhiều cách chế biến ốc với hàng chục loại nguyên liệu và gia vị khác nhau.
Bước vào một quán ốc ở Sài Gòn là bước vào một thiên đường với menu đọc đến hoa mắt vì quá nhiều món hấp dẫn. Một điều làm nên khác biệt nữa của ốc Sài Gòn đó chính là nước chấm. Bạn hãy thử một lần ngồi ăn ốc vỉa hè Sài Gòn nhé.
Một số quán ốc ngon:
- Ốc Loan – 166/1 Lý Thái Tổ, phường 1, Quận 3. Ốc ở đây thì tươi ngon khỏi bàn cãi rồi nhé. Giá một dĩa ốc đầy khoảng từ 50k.
- Ốc Đào – 212B/C79 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1. Một dĩa có giá 50k, cực thơm. Món nổi tiếng nhất ở đây là các món ốc xào bơ bạn nhé. Bạn có thể mua bánh mì chấm vào nước dùng, cực ngon.
- Ốc Khánh – 25/5 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, Quận 1.
- Ốc Mắm sữa – 282/4A, Bùi Hữu Nghĩa, phường 2, Bình Thạnh, công thức làm nước mắm ở đây để rưới ốc thật sự rất ngon nhé, siêu tròn vị. Giá khoảng 30k/dĩa. Món “đặc sản” ở quán chính là món điệp cút, bạn nên thử nhé! Quán đóng cửa khá sớm, từ khoảng 20 giờ đến 21 giờ, tùy vào hết ốc sớm hay trễ.
- Và đặc biệt, đừng bỏ qua thiên đường Ốc dọc đường Lương Vĩnh Khánh và các xe ốc đẩy ở Tôn Đản, Quận 4 nhé.
- SỦI CẢO/MÌ VẰN THẮN
Hai món ăn này thường sẽ đi cùng với nhau trong bất kì một cửa tiệm nào và là những món đặc trưng của người Hoa ở Sài Gòn.
Một số địa chỉ bán sủi cảo ngon:
- Sủi cảo Thiên Nhiên – 193 – 195 Hà Tôn Quyền, Quận 11. Viên sủi cảo to bọc thịt và tôm rất ngon. Giá từ 30k/tô.
- Mì sủi cảo vòng xoay Lê Đại Hành – 84 Âu Cơ, phường 9, quận Tân Bình. Quán bán từ 17 giờ tới nửa đêm. Giá từ 37k/tô.
- Sủi cảo Tân Tòng Lợi – 311 Võ Văn Tần, phường 5, Quận 3. Sủi cảo ở đây thuộc vào hàng “khổng lồ” nên mỗi cắn đều ngập răng, đã cực kỳ. Giá từ 38k/tô.
- Sủi cảo Ngọc Ý – 187 Hà Tôn Quyền, Quận 11. Nhân sủi cảo ở quán vô cùng đa dạng luôn nhé, từ tôm, thịt heo cho đến mực.
- Sủi cảo Nguyễn Trãi – Hẻm 409 Nguyễn Trãi, quận 5.
- BỘT CHIÊN
Bột chiên là một món ăn no hoặc ăn vặt quen thuộc của dân Sài Gòn, nhất là còn khi ở độ tuổi học trò vì đây đúng nghĩa là một món ăn ngon – bổ – rẻ, dễ ăn và dễ tìm thấy ở trước cổng của bất kỳ một trường học nào.
Và đúng như tên gọi của mình, món ăn này là bột được xắt thành từng khoanh hình chữ nhật dài và chiên lên với hành. Khi xếp ra dĩa thì bỏ lên trên một chút đu đủ chua, chan nước tương, bỏ thêm tí ớt là đã hoàn thiện một dĩa bột chiên ngon không thể cưỡng lại.
Theo thời gian, ngày nay món ăn ngon lành này được biến tấu thêm nhiều cách mới lạ như cho vào các “topping” như trứng, patê, tốp mỡ… Nhìn chung, vẫn nhằm tôn lên vị thơm ngon của phần bột chiên. Món ăn này phải được ăn nóng liền tại chỗ mới cảm nhận được độ giòn rụm, dậy mùi của các hương vị nên khuyến khích các bạn đến tận quán ăn, không nên đặt giao hàng để đảm bảo độ “xuất sắc” của phần ăn.
Một số địa chỉ bán bột chiên ngon:
- Bột chiên Đạt Thành – 277 Võ Văn Tần, phường 5, Quận 3. Giá khá là dễ chịu, từ 20k/dĩa, nước chấm ngon theo phong cách người Hoa. Quán mở từ 15 giờ mỗi ngày.
- Bột chiên Hẻm 20 thước – Hẻm Đường 20 thước, phường 8, Quận 4. Đây là con hẻm “tụ tập” khá nhiều các món ăn vặt ngon như Takoyaki, bánh flan, ốc, bạch tuột nướng… nên khi không biết đi đâu thì cứ ghé đây là ổn.
- Xe đẩy bột chiên của cụ già 80 tuổi – Xe đẩy bên hông nhà số 72 Trần Đình Xu P. Cầu Kho, Quận 1. Cụ chỉ mở bán buổi sáng, từ 7 giờ 30 đến 10 giờ. Một dĩa bột chiên giòn rụm chỉ 15k.
- Bột Chiên Đức Hoa – 1 Lô X chung cư Ngô Gia Tự, Phường 2, Quận 10. Một dĩa bột chiên mỡ hành với bột ngon lành có giá 30k, “topping” siêu nhiều, ăn đảm bảo no. Bạn có thể đến từ 15 giờ 30 đến khuya 23 giờ luôn nhé.
- Bột Chiên Vạn Thành – 185 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3. Hãy thưởng thức món ăn ngon Sài Gòn này tại đây với giá chỉ 15k.
- SÚP CUA/SÚP ÓC HEO
Súp cua, súp óc heo là một món ăn vô cùng tiện lợi ở thành phố này. Từ sáng đến tối, bạn ăn món này bất kỳ lúc nào cũng thích hợp vì súp rất dễ ăn, lại giàu chất dinh dưỡng tùy thuộc vào “topping” của chén súp và cực kỳ dễ nấu.
Ban đầu khi món ăn này xuất hiện, bạn có thể chọn súp cua hoặc súp óc heo ăn cùng với trứng gà khuấy, trúng cút, đây là các loại cái phổ biến nhưng ngày nay, bạn có thể ăn nhiều loại cái mà bạn thích như tôm nguyên con, thanh cua, bắp, trứng trần, hột vịt bắc thảo…
Một số địa chỉ bán súp ngon:
- Súp Cua Chợ Thiếc – 166 Phó Cơ Điều, Quận 11. Một chén súp giá khá ổn khoảng 15k. Quán mở bán từ 14 giờ – 18 giờ.
- Súp Cua Dì Mười – 235 Lương Nhữ Học, Phường 14, Quận 5. Quán mở cả ngày từ 8 giờ 30 – 18 giờ.
- Súp cua Hạnh – 517 Sư Vạn Hạnh, Quận 10. Quán mở cửa từ 6 giờ sáng đến tận khuya 23 giờ. Một chén súp cua, đầy ụ cua khoảng 20k.
- Súp Cua, Súp Hàu, Óc Heo – 1 Vạn Kiếp, Quận Bình Thạnh. Súp thập cẩm gồm có óc heo, trứng bắc thảo và hàu, nhiều cua có giá chỉ 34k. Mở cửa từ 16 giờ 30 đến 22 giờ.
- Súp Cua & Óc Heo 176 – 176 Đặng Văn Ngữ, Quận Phú Nhuận.
- Súp Cua Thảo – 68/4 Hồ Thị Kỷ, Quận 10. Quán mở cửa từ 15 giờ đến 18 giờ.
- BẮP XÀO
Lại thêm một món ăn “cách làm như tên gọi” – đơn giản mà vẫn “hút hồn” được biết bao tâm hồn ăn uống. Chưa bàn về hương vị, bắp xào hấp dẫn từ ngoại hình của mình. Một màu vàng ươm của bắp được trộn lẫn với chút xanh tươi của hành lá, chút đỏ gạch của tôm khô, của ruốc thật hài hòa như một tác phẩm nghệ thuật.
Nói thế thật sự không ngoa, vì bạn có thể “thưởng lãm” tác phẩm này ở bất kỳ đâu, từ các vỉa hè cho đến các hàng quán, nhà hàng sang trọng. Độ phủ sóng của món ăn này lan rộng thế là nhờ vào mùi hương dễ chịu, không kén người ăn cũng như vì… dễ làm.
Một số địa chỉ bán bắp xào ngon:
- Bắp xào trứng muối – 99A Trần Văn Đang, P. 9, Quận 3. Một phần bắp xào trứng muối có giá 25k, tuy khá ít nhưng vị lạ, bạn nên thử. Quán mở cửa từ 17 giờ đến 1 giờ sáng hôm sau.
- Bắp xào Cống Quỳnh – 187 – 189 Cống Quỳnh, P. Nguyễn Cư Trình, Quận 1. Một phần bắp xào thường có giá 10k, thêm trứng thì từ 15k đến 20k/phần. Quán bắt đầu bán từ khoảng 14 giờ, rất thích hợp để làm món ăn xế.
- Ngoài ra, bạn có thể “truy lùng” món bắp xào xe đẩy tại các quán nhậu dọc đường Hoàng Sa – Trường Sa, hoặc tại khu vực Hồ Con Rùa.
Nguồn: Traveloka.
Trên đây là một số những món ăn đặc trưng nhất tại Sài Gòn mà bạn nên thử ít nhất một lần khi đến thành phố này. Ngoài ra, Sài Gòn còn rất nhiều món hấp dẫn khác để cho bạn khám phá đấy!