Lưu trữ Danh mục: Ẩm Thực

Cảm nang du lịch Sài Gòn P3: Các món ăn ngon

Với vị trí địa lí là nơi giao thoa của nhiều nền văn hoá, Sài Gòn đã trở thành một thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn hấp dẫn của chính nơi này cũng như từ các địa phương khác du nhập vào. Trong phần 3 của Cẩm nang du lịch Sài Gòn, […]

LÁ ĐẮNG – VŨ KHÍ TỰ VỆ KHI GẶP TÀO THÁO

lá đắng

Ở vùng cao nguyên Tuyên Quang có một loại cây rất đặc biệt gọi là cây lá đắng (còn được gọi là lá mật vịt). Cây mật vịt vốn có nguồn gốc tự nhiên, thường mọc ở khe núi, ven rừng, trở thành một thứ rau ngon. Gần đây, bà con ở một số địa […]

ÔN TUYỀN LỤC TRÀ – CHÈ QUÝ CHO NGƯỜI MAY MẮN

Thiên nhiên ưu đã cho Tuyên Quang nguồn nước nóng tự nhiên mà nhân dân địa phương từng quen gọi là suối nước nóng (Dịch theo âm Hán – Việt là Ôn Tuyền). Ôn Tuyền lục trà là loại trà được thu hái từ những cây chè mọc trên vùng đất có suối nước nóng. […]

CHÈ KHAU MÚT – SẢN VẬT TRĂM NĂM GIỮA RỪNG GIÀ

Chè Khau Mút là loại chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi mọc từ lưng chừng núi. Cánh chè to và cong như lưỡi câu, bên ngoài phủ một lớp tuyết trắng đục, óng ánh thơm ngan ngát. Cây chè mọc tư nhiên trên những dãy núi có độ cao 800-1200m cách xa trung tâm […]

CHÈ DÂY TIẾN VUA

Chè dây tiến vua là loại đặc biệt. Ngày xưa, các quan lang địa phương dùng là quà tặng biệt của xứ Tuyên Quang dâng lên vua chúa. Loại chè dây này có hương thơm tự nhiên, nồng nàn như hương cốm, đậm đà bởi vị ngọt chát cảm nhận được ngay khi uống và […]

CƠM LAM: NGỌT THƠM HƯƠNG VỊ QUÊ HƯƠNG

Không biết cơm lam xuất hiện từ bao giờ, những đã từ rất lâu, đây là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ của đồng bào các dân tộc vùng cao Tuyên Quang. Cơm lam – món ăn thân thuộc với bà con miền núi. Các vị cao niên thương kể lại rằng, […]

THỊT TRÂU KHÔ KIẾN ĐỐT: MÓN ĂN THÁCH THỨC NGƯỜI SÀNH

Đây là đặc sản đặc biệt của đồng bào dân tộc. Thịt trâu tươi mới mổ, chọn loại thịt bắp ngon nhất đem cắt thành từng miếng mỏng chừng 300g, sau đó đem lên rừng đặt gần tổ kiến trên cây cho kiến tập trung đốt, sau đó đem về rửa sạch và tẩm ướp […]

Rượu ngô Na Hang – Tuyên Quang: đánh thức mọi tiên tửu

Rượu ngô Na Hang

Chỉ cần nhấp một nhấp rượu ngô Na Hang là có thể cảm nhận được hương thơm vị mát lan tỏa khắp cơ thể. Nó ngấm vào từng đường gân, thớ thịt, mà lần sau chỉ cần nghe nhắc đến tên thôi đã thấy khát khao được thưởng thức. Rươu ngô Na Hang – uống […]

Bánh khảo – Vị tết người Tày

Những người cao niên kể lại, bánh khảo có nguồn gốc từ người Hoa. Vào dịp Tết Nguyên đán, bánh khảo được làm nhiều nhất. Người Tày dùng bánh khảo thay kẹo. Bánh khảo ngày nay đã từ chợ Trung Hòe, chợ Trùng Khánh phát triển ra tận thị xã Cao Bằng. Nguyên liệu làm […]

Chè đắng Cao Bằng thức quà cho người sành

Thiên nhiên đã ban tặng cho non nước Cao Bằng cây chè đăng (khổ đinh trà), với đặc điểm riêng biệt: búp non màu hồng tía. Chè đắng vừa là chè uống vừa có tác dụng là dược liệu; uống chè đắng bạn sẽ được thưởng thức 3 vị: vị thơm đặc biệt của chè […]