Thiên nhiên đã ban tặng cho non nước Cao Bằng cây chè đăng (khổ đinh trà), với đặc điểm riêng biệt: búp non màu hồng tía. Chè đắng vừa là chè uống vừa có tác dụng là dược liệu; uống chè đắng bạn sẽ được thưởng thức 3 vị: vị thơm đặc biệt của chè đắng, vị hơi đắng và vị ngọt mát đọng lại rất lâu khi bạn thưởng thức nó.
Tinh hoa của đát trời Cao Bằng và lòng người Cao Bằng đọng lại trong cây chè đắng, nên trong chè đắng có 16 loại axit amin (thuộc nhóm chất saponin) chiếm 55.92% trong thành phần của lá, có tác dụng quý như:
– Bổ thần kinh, chống suy nhược thần kinh.
– Chống oxy hóa, thanh nhiệt, giải độc, bảo vệ gan
– An thần, hạ cholesterol, ổn định huyết áp
– Điều hòa mỡ, giảm tích tụ mỡ
Chè đắng Cao Bằng hoàn toàn là chè sạch, được thu hái trong những cánh rừng và vùng nguyên liệu, sản xuất và chế biến bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.