Phú Quốc là một trong những hòn đảo lớn của VIỆT NAM, không chỉ được thiên nhiên ưu ái ban cho nguốn tài nguyên rừng, biển vô cùng rộng lớn và dồi dào. Nói đến Phú Quốc người ta sẽ hình dung ra một thiên đường ẩm thực. Với các món ăn được chế biến từ nguyên liệu của biển cả. Trong số đó phải kể đến nước mắm Phú Quốc, ghẹ Hàm Ninh, Nhum Phú Quốc, gỏi cả trích… Đặc biệt không thể không nhắc đến là Còi biên mai. Món ngon không thể bỏ qua khi đến du lịch Phú Quốc.
Biên mai là một loại sò có hình dáng to gần bằng con ốc cánh tiên, có nhiều thịt nhưng nhão ăn không ngon nên không được nhiều người ưa thích. Theo người dân trên đảo, phần ngon nhất của sò biên mai chính là phần cơ thịt nối liền hai mảnh của vỏ sò gọi là còi. Phần còi này có màu trắng, dày và to khoảng bằng ngón tay cái, vị ngọt và dai, thường được chế biến thành nhiều cách như xào, nấu lẩu, nấu cháo hay nướng…
Còi biên mai tạo nên hương vị riêng cho ẩm thực Phú Quốc. Như xào với nấm rơm, nấm cô đông, củ hành ,cải bẹ xanh… Cái đậm đà của biển cả hòa với cái ngọt thanh của nấm. Hành khiến cho còi biên mai trở thành một món đặc sản Phú Quốc. Mà bất kì khách du lịch nào cũng muốn thưởng thức khi tới du lịch nơi đây. Hay như sò mai nướng mỡ hành, nướng chừng vài phút cho sò há miệng. Dùng tay gỡ một mặt vỏ sò, giữ lại bên chứa thịt rồi đặt vào nướng tiếp. Khi sò bắt đầu tiết nước thì rưới mỡ hành lên trên. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm quyện với vị béo ngậy của mỡ hành.
Theo kinh nghiệm của nhà Nắng, để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của còi biên mai thì chỉ có nướng muối ớt, nướng chao hay nướng sa tế là ngon nhất. Chỉ khi nướng, từng phần còi săn lại thấm đẫm vị mằn mặn, cay cay của ớt đem đến hương vị thơm ngon mà khi đã được ăn một lần, bạn sẽ khó quên được.
Làm món ăn này, công việc mất nhiều thời gian nhất chính là ngồi gỡ từng phần còi ra khỏi vỏ sò. Muốn lấy phần còi này, bạn phải đập bể vỏ sò, bỏ phần thịt đi, dùng dao nhọn tách phần còi ra, rửa thật sạch rồi để ráo nước. Ướp còi biên mai với sa tế (nếu không thích bạn có thể thay thế bằng chao hay muối ớt), trộn thật đều ty để gia vị ngấm đều vào từng phần còi.
Dùng que nhọn, xiên còi qua và nướng chín trên bếp than hồng. Trong khi nướng, nhớ trở đều tay để còi chín đều và không bị cháy. Nướng đến khi thấy còi bắt đầu chuyển sang màu vàng cùng hương thơm của sa tế tỏa ra là bạn đã có món ăn ngon để nhâm nhi cùng bạn bè.
Chú ý, không nên nướng chín quá sẽ không ngon vì còi săn lại, khô, cứng và mất đi vị ngọt đặc trưng. Để món ăn đậm đà, trọn vẹn hương vị, bạn có thể thưởng thức kèm với đậu bắp ướp nướng, ăn cùng chén muối ớt chanh hoặc muối tiêu chanh.
Nếu có dịp đến với đảo ngọc Phú Quốc trong những kỳ nghỉ lễ, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn độc đáo và lạ miệng này.
Hãy liên hệ ngay với nhà Nắng để được gợi ý tư vấn tất tần tật các món ăn ngon , các điểm tham quan, khám phá khi ghé chân đến Đảo Ngọc nhé :
Hotline: 084.878.1656(Zalo/Viber)
0297)627.9797
gotrip24h.com.vn
OT@gotrip24h.com.vn