LÁ ĐẮNG – VŨ KHÍ TỰ VỆ KHI GẶP TÀO THÁO

lá đắng

Ở vùng cao nguyên Tuyên Quang có một loại cây rất đặc biệt gọi là cây lá đắng (còn được gọi là lá mật vịt). Cây mật vịt vốn có nguồn gốc tự nhiên, thường mọc ở khe núi, ven rừng, trở thành một thứ rau ngon. Gần đây, bà con ở một số địa phương đã đưa thức quà này về trồng trên nương rẫy hay vườn nhà.

lá đắng

Lá đắng được bà con vùng cao ưa chuộng trong các bữa ăn.

Lá đắng dùng để chế biến món ăn vừa lạ miệng, vừa có tác dụng chữa bênh tiêu chảy. Vì vậy, trong những bữa cơm, đặc biệt là những bữa liên hoan, giỗ chạp, tang ma, hiếu hỷ, có những món ăn dùng nhiều thịt cá, thì đồng bào dân tộc bao giờ cũng ăn một bát canh lá đắng trước, giống như một món ăn khai vị và cũng yên tâm cái…bụng.

Lá đắng thường được nấu với thịt lợn băm nhỏ, hoặc chỉ nấu suông với mắm, mỡ. Nhưng món ngon nhất là dùng lá đắng nấu canh với tiết lợn hoặc với nước luộc lòng.

canh lá đắng

Canh lá đắng là món đặc sản không thể thiếu trên mâm cỗ tại Tuyên Quang.

Ngoài việc dùng như rau tươi, lá đắng còn có thể đem phơi sấy khô, bảo quản cho khỏi mốc để đến lúc nào cần dùng thì đem ta rửa sạch rồi nấu như mọi thứ canh khác.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *